บันทึกสายมู เรื่องเล่าล่าสุด

ความเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ โบราณและปัจจุบัน เกี่ยวกับมงคลโชคชัย และคงกระพัน มีมูลเหตุจากสิ่งที่ได้มาโดยยาก โดยธรรมชาติ เฉพาะเรื่องแก้วนั้น ก่อนที่จะทำการขุดค้น ต้องมีพิธีบวงสรวงขอเทวดาอารักษ์เป็นประเพณี

มีนิทานเล่าสืบกันมาว่า แหล่งแร่เหล็กไหลนั้น อยู่ในถ้ำ เคยมีคนเห็นและอยากจะเอาเหล็กไหล ตัดเจาะไม่ขาด ไม่ว่าจะใช้วิธีใดอื่นนอกจากใช้ไฟ มีนายพรานป่าที่เอาไฟลนจนเหล็กไหลยืดตัวดึงเป็นเส้น ยาวเท่าใดก็ไม่ขาด ... อ่านต่อคลิ๊ก

วิถีชีวิตของคนล้านนาโบราณ ผูกพันธ์กับธรรมชาติ และป่าเขาลำเนาไพรเป็นที่ตั้ง เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่มีภูเขาโอบล้อมตามภูมิศาสตร์เมืองเขลางค์นคร (ลำปาง) ผู้คนที่มีชีวิตใกล้ป่า ย่อมต้องพึ่งพาป่าเขาเพื่อเสาะแสวงหาอาหารการกิน จึงมิแปลก ที่จะมีพรานป่าจำนวนมาก ในจังหวัดลำปาง และนายพรานเหล่านั้น ก็จะมีของดีติดตัว เพื่อป้องกันภยันตรายต่าง ๆ จากสิ่งที่มองไม่เห็นในป่าใหญ่ และนั่นคือที่มาของการค้นพบหินวิเศษ หรือดวงแก้ววิเศษ 24 ดวง ที่ถือเป็นมิ่งมงคลยิ่งของผู้เป็นเจ้าของนั่นเอง

"แก้วโป่งข่าม" หรือที่เรียกเพี้ยนกันว่า โป่งขาม ถือเป็นแก้วกายสิทธิ์ตามตำราล้านนาโบราณ ที่เชื่อถือกันมาเป็นเวลาช้านาน หากแต่ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรนักจากนักสะสมทั่วไป เนื่องจากไม่มีความเข้าใจในบริบทของแก้วโป่งขามนั่นเอง วันนี้เราจะมาเล่าความเป็นมาของแก้วโป่งขามล้านนา ที่อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง ประวัติความเป็นมา และความน่าอัศจรรย์ใจที่รอให้คุณสัมผัส

อย่างที่เคยเล่าให้ฟังไปแล้วเกี่ยวกับเทวดาประจำพระพุทธรูปใน ตอนที่ 6 นะครับ วันนี้จะมาเล่ากันต่อเรื่องการขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สำเร็จผลดั่งใจมุ่งหวัง ซึ่งหลายท่านอาจยังไม่รู้เคล็ดลับดี ๆ แบบนี้

พระพุทธรูปที่เรากราบไหว้ เพื่อระลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้านั้น ทราบหรือไม่ว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดลบันดาลให้เกิดปาฎิหารย์ คือดวงวิญญาณที่สถิตอยู่ภายในพระพุทธรูป หาใช่องค์พระสมณโคดมอย่างที่หลายคนเข้าใจไม่ เหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะ ...

สมุดบันทึกสายเล่า

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้