ขึ้นเขาพิสูจน์ความเชื่อ ประเพณีขึ้นดอยเงิน วางเหรียญเป็นพุทธบูชา #สายเที่ยว ep.7

Last updated: 2021-06-10  |  107 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ขึ้นเขาพิสูจน์ความเชื่อ ประเพณีขึ้นดอยเงิน วางเหรียญเป็นพุทธบูชา #สายเที่ยว ep.7

วัดดอยเงินแห่งนี้ ยังไม่มีประวัติการสร้างที่แน่ชัดนะครับ คงต้องรอข้อมูลจากผู้ใหญ่บ้านอีกครั้ง แต่เอาเป็นว่า เราเก็บภาพวีดีโอคลิปมาฝากกันก่อน วันนี้เราขึ้นไปบนเขาครับ เพื่อพิสูจน์ความเชื่อของประเพณีขึ้นเขาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของชาวบ้าน ที่มีความเชื่อว่า หากนำเหรียญไปหยอดบนช่องหินบนจุดสูงสุดของภูเขาแห่งนี้ ก็จะประสบความสำเร็จ โชคดี หรือจะขอพรได้ตามปราถนา  เพราะการทำบุญในที่สูง ย่อมส่งผลให้บุญกุศลสูงส่งตามไปด้วย  

ก็นับว่าเป็นการขึ้นเขาที่ค่อนข้างยากลำบากนะครับ เพราะทั้งความชัน และหินที่พร้อมจะสไลด์ลงมาตลอดเวลา อีกทั้งยังมีต้นหนามเย๊อะมาก ๆ ตลอดเส้นทางที่เราเดินขึ้นไปบนเขา 

แต่ความพยายามไม่ได้ย่อท้อ ก็สามารถขึ้นไปถึงด้านบนภูเขาได้ แต่อุปสรรคของพวกเราไม่ได้มีแค่ขวากหนามเท่านั้น ผมได้พบกับรังแตนโดนต่อยเข้าไปเต็ม ๆ ถึงสองจุดด้วยกันคือ ข้อพับขา และนิ้วชี้ซ้าย  เวลาโดนต่อยนี่นะครับ มันจะแสบจี๊ดขึ้นมาทันที ต่อด้วยอาการปวดและบวมตามมาในเวลาถัดไป  แต่ก็นะครับ ไหน ๆ ก็มาถึงขนาดนี้แล้ว ก็ต้องขึ้นไปให้สุดทาง

และก็ได้ข้อสรุปแล้วนะครับว่า ช่องหินดังกล่าว คือกองหินภูเขาที่ชาวบ้านช่วยกันจัดเรียงไว้ เพื่อใช้ทำพิธีสักการะบูชาเจ้าป่าเจ้าเขา เทวดาอารักษ์ตามความเชื่อนั่นเอง  ด้วยศรัทธาอันแรงกล้าที่จะเดินขึ้นที่สูง เพื่อกระทำพุทธบูชา ถือเป็นความเพียรชนิดหนึ่ง ที่บังเกิดกุศลผลบุญได้เฉกเช่นเดียวกันครับ  

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในอนาคตข้างหน้า จะมีการทำทางเดินขึ้นไป และมีพระเจดีย์สวย ๆ อยู่บนยอดเขานะครับ วันนี้ฝากได้เพียงเท่านี้ ชมคลิปครับ

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้