เล่าเรื่องการฝึกลมปราณ ปรับขั้นพื้นฐานให้คล่องแคล่ว (ลมปราณ ep.4) #สายสุขภาพ

Last updated: 2021-06-10  |  43 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เล่าเรื่องการฝึกลมปราณ ปรับขั้นพื้นฐานให้คล่องแคล่ว (ลมปราณ ep.4) #สายสุขภาพ

 

วันนี้มาเล่าเรื่องการฝึกลมปราณอีกรอบนึงนะครับ ต่อจากทั้ง 3 ep. ก่อน เผื่อท่านใดที่ยังไม่เข้าใจ จะได้ปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง รับรองว่าเกิดประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแน่นอนครับ (ชมคลิป)

หลักการเดินลมปราณขั้นที่ 3 คือ 

(1.)  การเดินลมปราณชั้นพื้นฐาน 
เริ่มต้นจากการนั่งในท่าขัดสมาธิราบ เพื่อความผ่อนคลายของร่างกาย และสูดลมหายใจเข้าไปให้สุดท้องน้อย บริเวณใต้สะดือประมาณ 2 นิ้วครึ่ง เรียกจุดนี้ว่า ตานเถียนล่าง หรือจุดตันชั้ง หลังจากนั้นปล่อยลมหายใจออกทางปากช้า ๆ จนสุดลมในท้อง ปล่อยออกให้หมดสิ้น แล้วจึงสูดลมกลับเข้าไปใหม่ เติมให้เต็มเปี่ยม และปล่อยออกให้สุดอีกครั้ง สามารถทำได้เรื่อย ๆ บ่อย ๆ ทำตลอดได้ยิ่งดี เป็นการนำอ๊อกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงปอดและร่างกายมากยิ่งขึ้น 

(2.)  การเดินลมปราณแบบราชสีห์คำราม ขั้นที่ 2
คือการดึงลมหายใจลงสุดตันชั้ง กักลมหายใจไว้สัก 3 วินาที แล้วดันลมทั้งหมดมารวมกันที่ปอด และกำหนดความรู้สึกทั้งหมดไว้ที่จุดทะลวงหน้าหลังของหลอดลม หรือ จักระที่ 5 (บริเวณคอ) ปล่อยลมหายใจออกทางปากพร้อมออกเสียง "โอมมมมม" อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ให้กำหนดความรู้สึกทั้งหมด เคลื่อนย้ายจากจักระที่ 5 มาที่จักระที่ 7 หรือบริเวณกลางกระหม่อม จินตนาการถึงพลังภายในกายที่กักเก็บจากลมหายใจ แผ่ซ่านออกไปจนหมด ไม่กักเก็บ ไม่หวงลม ปล่อยออกไปให้สุดเท่าที่จะสุดได้  ทำแบบนี้เริ่มต้นสัก 5 ครั้ง 

(3.)  การทำสมาธิ พร้อมกับดึงลมปราณไปสู่จุดตันชั้ง พร้อมกำหนดความรู้สึกไปที่จักระที่ 6 (บริเวณกลางหน้าผาก)  เพื่อเสริมสร้างสมาธิและสติปัญญา การควบคุมพลังด้านลบที่อาจเข้ามาสู่ร่างกายขณะดึงลมปราณขั้นสูงต่อไป  เป็นการสร้างรากฐานของการฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับลมปราณอย่างถูกวิธี

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้