เลิกบุหรี่ไม่ได้? เท่ากับแพ้ใจตัวเอง บอกเล่าแนวทางเลิกบุหรี่ด้วยประสบการณ์ตรง (ลมปราณ ep.3) #สายสุขภาพ

Last updated: 2021-05-28  |  135 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เลิกบุหรี่ไม่ได้? เท่ากับแพ้ใจตัวเอง บอกเล่าแนวทางเลิกบุหรี่ด้วยประสบการณ์ตรง (ลมปราณ ep.3) #สายสุขภาพ

วันนี้มาแชร์เคล็ดลับการฝึกเดินลมปราณขั้นที่ 1 ในอิริยาบถต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการขับรถ การทำงาน หรือกิจกรรมอื่น ๆ  และพูดถึงเรื่องของการเลิกสูบบุหรี่ ภัยร้ายที่อยู่คู่กับมนุษย์มานานแสนนาน เพราะเป็นสิ่งที่สามารถซื้อขายได้ถูกต้องตามกฎหมาย  และคนที่สูบบุหรี่แล้วอยากเลิกก็มีมาก แต่เลิกสูบไม่ได้ จะด้วยเหตุผลใดก็ตามแต่ ลองดูแนวทางเหล่านี้เพื่อใช้ประกอบกับการเลิกสูบบุหรี่ของคุณ

1.  อย่าตั้งกำแพงด้วยคำว่า "ฉันเลิกไม่ได้" ให้เอาคำนี้ออกไปจากหัว แล้วเปลี่ยนเป็น "ฉันเลิกบุหรี่ได้"  ท่องจำแบบนี้ให้ขึ้นใจ เพื่อเป็นการเตือนตัวเองว่า ฉันทำได้ 

2.  ถ้าเลิกด้วยวิธีการหักดิบ ต้องรู้จักการดูแลร่างกาย สำคัญที่สุดคือภายใน 3-7 วันแรกของการเลิกสูบบุหรี่ จะมีเอฟเฟคหลายอย่างเกิดขึ้น เช่น การอยากอาหาร และทานจนเกินอิ่ม กระทั่งท้องอืด แน่นเสียดท้อง สุดท้ายก็ต้องกลับมาพึ่งบุหรี่  จึงควรรับประทานอาหารในปริมาณลดลง 30 - 50% เพียงเพื่อพออิ่ม หรือพอรองท้อง แล้วดื่มน้ำตามมาก ๆ 

3.  จิบน้ำดื่มที่ไม่เย็นจัด หรือน้ำอุณภูมิห้องบ่อย ๆ จิบไปเรื่อย ๆ ทุกครั้งที่คิดถึงบุหรี่ ให้ใช้น้ำเป็นสื่อกลางเพื่อทบทวนคำว่า ฉันทำได้ "ฉันเลิกบุหรี่ได้" น้ำจะเป็นตัวช่วยในการปรับสมดุลร่างกาย เพราะตามธรรมดา คนที่สูบบุหรี่ จะมีอาการขาดน้ำ หรือดื่มน้ำน้อยจนเกินไป

4.  ถ้าเป็นไปได้ ให้ดื่มน้ำมะพร้าวทุกวัน เพราะน้ำมะพร้าวมีประโยชน์อย่างมาก ช่วยในการชำละล้างของเสียภายในร่างกายได้ และยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา และผิวหนัง ทำให้กระชุ่มกระชวย

5.  เวลาอยากบุหรี่ ให้จิบน้ำมะนาวสด เพราะวิตามินซี ช่วยลดความอยากนิโคตินได้ดี 

6.  งดดื่มเครื่องดื่มเย็นจัด (ดื่มได้บ้างถ้าอยากจริง ๆ) แต่ให้เน้นดื่มน้ำอุณภูมิห้อง รวมถึงงดดื่มน้ำอัดลม เพราะน้ำตาลในน้ำอัดลม บวกกับกรดคาร์บอนิก จะทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง และอยากสูบบุหรี่ 

7.  เลิกคิดวกวนอยู่แต่เรื่องของบุหรี่ เช่น วันนี้ฉันเลิกได้แล้วนะ หรือ ตอนนี้ฉันเลิกได้สามวันแล้วนะ แบบนี้คือการย้ำเตือนความอยากสูบบุหรี่ ให้โปรแกรมใหม่ให้ร่างกายว่า ตอนนี้ฉันไม่ได้ต้องการบุหรี่แล้ว และฉันต้องทำอะไรแทนการสูบบุหรี่ 

8.  งดการทำกิจกรรมเดิม ๆ ในสถานที่เดิม ๆ ที่เราสูบบุหรี่ เช่น ตื่นเช้ามาต้องไปยืนตรงระเบียงและสูบบุหรี่ ให้จัดระเบียงเสียใหม่ และไม่ต้องออกไปยืนตอนเช้า เป็นต้น  

9.  ถ้าเลิกด้วยการหักดิบไม่ได้ ให้จำกัดเวลาและจำนวนการสูบ ค่อย ๆ ปรับลดลงทีละระดับ แต่ต้องใจแข็ง จะเผลอไปสูบเกินจำนวนที่กำหนดไว้ไม่ได้ ห้ามตามใจปากเด็ดขาด

10.  การไม่มีอยู่ของบุหรี่ ไม่สามารถช่วยให้อาการอยากสูบบุหรี่ลดน้อยถอยลงไปได้  ดังนั้นให้พกซองบุหรี่ที่เหลือติดตัวไว้ แต่ให้เราสู้กับตัวเองให้ได้ว่า ถ้าฉันกำหนดว่าจะไม่สูบ ฉันก็คือไม่สูบ ฉันจะสูบเป็นห้วงเวลา หรือฉันจะสูบแค่วันละ 2 ตัว  ก็ต้องทำให้ได้ พอเริ่มปรับลดได้แล้ว การเลิกสูบจะทำได้ง่ายขึ้น เพราะนิโคตินเข้าสู่ร่างกายน้อยลง เอฟเฟคที่ตามมาก็จะน้อยลงตามกันไป

11.  ใช้วิธีเดินลมปราณแบบที่ 1 คอยสกัดความอยากสูบ และรวบรวมสมาธิในเวลาสั้น ๆ ย้ำเตือนจิตใจอยู่เสมอว่า ฉันจะต้องทำได้ ฉันเลิกบุหรี่ได้ ไม่สูบก็ไม่ตาย ลองกันดูสักตั้งหนึ่ง คิดแบบนี้ทบทวนแบบนี้ตลอดเวลาที่อยากสูบบุหรี่

12.  งดการเข้าสู่สังคมที่ชักชวนกันสูบบุหรี่ เช่น พักเที่ยงเพื่อนชวนไปหลังตึก ก็เลี่ยงเสีย ไม่ต้องไป บอกไปเลยว่า "เราต้องการงด" ใช้คำว่างด อย่าไปใช้คำว่าเลิก ตราบใดที่เลิกไม่ขาด เพราะคำว่างดคือ เราจะสูบให้น้อยลง ถ้าไปบอกว่าเลิก แต่วันไหนควักมาสูบ เท่ากับเราไม่น่าเชื่อถือ  ผิดคำพูดตัวเอง

13.  หากตั้งใจหักดิบไปได้ช่วงเวลาหนึ่งแล้ว เกิดกลับมาสูบอีก อย่าโทษตัวเอง อย่าคิดว่าตัวเองล้มเหลว เพราะคนเรามีความอยาก หรือมีกิเลส มีสิ่งเร้าไม่เหมือนกัน ถ้าจะกลับมาสูบอีก ก็สูบเสียให้พอ อัดเข้าไปเลย เอาให้ลิ้นด้านชาไปเลย แล้วตั้งใจหยุดใหม่ เวลาที่กลับมาสูบ ให้พิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยว่า ตัวแรกที่กลับมาสูบมึนหัวแค่ไหน ทำให้เราเกิดอาการแบบไหน และจำความไม่ดีของมันเอาไว้ ตัดสินใจได้ หักดิบอีกรอบนึงไปเลย อย่าไปถือเป็นความล้มเหลวเด็ดขาด และอย่าโทษตัวเองว่าเป็นขี้แพ้ เพราะการแข่งขันกับตัวเองสามารถทำได้ตลอด และสักวัน ชัยชนะ ต้องเป็นของคุณอย่างถาวร 

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้