ลมปราณไม่ใช่เรื่องความเชื่องมงายเหมือนในหนังจีน หรือการ์ตูนนารูโตะ (ลมปราณ ep.2) #สายสุขภาพ

Last updated: 2021-05-27  |  171 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ลมปราณไม่ใช่เรื่องความเชื่องมงายเหมือนในหนังจีน หรือการ์ตูนนารูโตะ (ลมปราณ ep.2) #สายสุขภาพ

อธิบายความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการฝึกลมปราณที่คนรุ่นใหม่จะมองว่า เป็นพลังเหนือธรรมชาติหรือพลังมหัศจรรย์ ฝึกแล้วสามารถปล่อยพลังคลื่นเต่าได้อะไรทำนองนั้น ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง ในโลกแห่งความเป็นจริง ลมปราณหมายถึงลมหายใจเข้าออกของมนุษย์ ที่มีศาสตร์เข้ามาควบคุมเกี่ยวกับการหายใจในรูปแบบต่างๆ เพื่อเสริมสร้างสมรรถภาพทางร่างกาย สามารถฝึกควบคู่ไปกับการออกกำลังกายได้ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่คู่กัน บางคนออกกำลังกายเป็น แต่ไม่สามารถควบคุมลมหายใจเข้าออกอย่างถูกต้อง ร่างกายจึงไม่ได้รับประโยชน์อย่าง สมบูรณ์ ที่เราสังเกตเห็นว่า หลายคนที่ออกกำลังกาย ไม่ดื่มเหล้าไม่สูบบุหรี่ แต่ร่างกายของเขา ก็ไม่ได้แข็งแรงเหมือนคนปกติทั่วไป บางคนกับเสียชีวิตก่อนเวลาอันควรด้วยซ้ำ นั่นเพราะเขาออกกำลังกายโดยขาดความเข้าใจ ออกกำลังกายเพราะความกลัวจะเกิดโรคภัยไข้เจ็บ หรือออกกำลังกายบ่อยครั้งจนเกิดความประมาทในการใช้ชีวิต คิดว่าตนเองแข็งแรง โรคภัยไข้เจ็บที่ไม่แสดงอาการจึงเกิดขึ้นโดยไม่ทันรู้ตัว เพราะฉะนั้นหลักการของการฝึกลมปราณจึงเข้ามาควบคุมปัญหาเหล่านี้ เมื่อเราเข้าใจกลไกของร่างกาย ปัญหาโรคภัยไข้เจ็บ ก็จะจางหายไป และจะรู้เท่าทันเมื่อมีอาการ เช่น เมื่อเดินลมปราณติดขัด ณ จุดใด อาจสันนิษฐานได้ว่า มีปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะภายในส่วนนั้น รีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างทันท่วงที เช่นนี้เป็นต้น  ซึ่งในความเป็นจริง ผู้ที่ฝึกลมปราณจนคล่องแคล่ว จะสามารถบำบัดร่างกายได้ก่อนเกิดโรคภัยไข้เจ็บเห็นมีมากมายนัก อีกทั้งยังอายุยืนยาว สมรรถภาพร่างกายไม่ย่นย่อเหมือนคนปกติทั่วไป 

เพราะฉะนั้น การฝึกกำหนดลมหายใจ จึงเกิดประโยชน์มากมายทั้งในเรื่องของการทำงาน การออกกำลังกาย การใช้ชีวิต การปฏิสัมพันธ์กับคนในสังคม หรือแม้กระทั่ง การสร้างความน่าเชื่อถือจากภาพลักษณ์ที่ผ่านการฝึกกำหนดลมปราณอย่างคล่องแคล่วแล้ว เพราะความอิ่มเอม ความเปล่งปลั่ง จะแสดงออกมาทางสีหน้าอย่างชัดเจน เป็นเรื่องที่ได้รับการยอมรับอย่างแท้จริง  

ดังนั้น ศาสตร์ของการฝึกลมปราณ จึงเป็นเรื่องของกายวิภาคศาสตร์, สรีรศาสตร์ และประสาทศาสตร์ เป็นศาสตร์ที่เป็นองค์ประกอบในการขับเคลื่อนพลังงานภายในร่างกาย เป็นวิทยาศาสตร์กายภาพชนิดหนึ่งเช่นกัน 

หลักการเดินลมปราณขั้นที่ 2 คือ 

(1.)  การเดินลมปราณชั้นพื้นฐาน 
เริ่มต้นจากการนั่งในท่าขัดสมาธิราบ เพื่อความผ่อนคลายของร่างกาย และสูดลมหายใจเข้าไปให้สุดท้องน้อย บริเวณใต้สะดือประมาณ 2 นิ้วครึ่ง เรียกจุดนี้ว่า ตานเถียนล่าง หรือจุดตันชั้ง หลังจากนั้นปล่อยลมหายใจออกทางปากช้า ๆ จนสุดลมในท้อง ปล่อยออกให้หมดสิ้น แล้วจึงสูดลมกลับเข้าไปใหม่ เติมให้เต็มเปี่ยม และปล่อยออกให้สุดอีกครั้ง สามารถทำได้เรื่อย ๆ บ่อย ๆ ทำตลอดได้ยิ่งดี เป็นการนำอ๊อกซิเจนเข้าไปหล่อเลี้ยงปอดและร่างกายมากยิ่งขึ้น 

(2.)  การเดินลมปราณแบบราชสีห์คำราม ขั้นที่ 2
คือการดึงลมหายใจลงสุดตันชั้ง กักลมหายใจไว้สัก 3 วินาที แล้วดันลมทั้งหมดมารวมกันที่ปอด และกำหนดความรู้สึกทั้งหมดไว้ที่จุดทะลวงหน้าหลังของหลอดลม หรือ จักระที่ 5 (บริเวณคอ) ปล่อยลมหายใจออกทางปากพร้อมออกเสียง "โอมมมมม" อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน ให้กำหนดความรู้สึกทั้งหมด เคลื่อนย้ายจากจักระที่ 5 มาที่จักระที่ 7 หรือบริเวณกลางกระหม่อม จินตนาการถึงพลังภายในกายที่กักเก็บจากลมหายใจ แผ่ซ่านออกไปจนหมด ไม่กักเก็บ ไม่หวงลม ปล่อยออกไปให้สุดเท่าที่จะสุดได้  ทำแบบนี้เริ่มต้นสัก 5 ครั้ง 

(3.)  การสวดมนต์ พร้อมกับดึงลมปราณไปสู่จุดตันชั้ง พร้อมกำหนดความรู้สึกไปที่จักระที่ 6 (บริเวณกลางหน้าผาก)  เพื่อเสริมสร้างสมาธิและสติปัญญา การควบคุมพลังด้านลบที่อาจเข้ามาสู่ร่างกายขณะดึงลมปราณขั้นสูงต่อไป  เป็นการสร้างรากฐานของการฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับลมปราณอย่างถูกวิธี

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้