"facebook-domain-verification" content="qrak1x88p9zbe381cfhnnrlfj3rq9v" />

เรื่องที่อยากขอบคุณโควิด-19

Last updated: 2020-12-04  |  213 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เรื่องที่อยากขอบคุณโควิด-19

ในขณะที่ภาวะโรคระบาด Covid-19 ยังไม่หมดสิ้นไป และคงประทุขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับตัวผมเองช่างมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ที่ซบเซา จนผู้ประกอบการหลายราย ต้องออกมาขายอาหาร เพราะแนวคิดที่ว่า การขายอาหารเป็นรายได้เดียวที่น่าจะคงที่ที่สุด และสร้างผลกำไรให้พอยังชีพและใช้จ่ายได้ดีที่สุดในยามนี้  แต่ผลที่ตามมาของการขายอาหารก็คือ ทุกคนที่ตกงาน หันมาขายอาหารกันหมด และในโลกที่มีแต่ผู้ขายมากรายแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดกัน กลุ่มผู้บริโภคก็คือกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด หรือไม่ได้รับเลย กลุ่มคนที่ยังสามารถออกเดินทางไปทำงานและได้เงินเดือนเต็มอัตราเช่นก่อนที่จะเกิดภาวะโรคระบาด

และในที่สถานการณ์ยังคงครุกรุ่นบวกกับเชื้อไวรัสพร้อมที่จะแพร่กระจายได้ตลอดเวลา  สังคมไทยก็เกิดการประท้วงเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยที่สมบูรณ์เกิดขึ้นอีก เคราะห์ซ้ำกรรมซัดกับปัญหาภายในประเทศและนอกประเทศ  ส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วน ด้วยแนวคิด 2 ฝั่ง (ขอข้ามตรงจุดนี้ ทุกคนมีแนวทางเป็นของตนเอง ส่วนตัวผมมองที่เรื่องปากท้องและความรับผิดชอบดูแลก่อน แต่ก็หวังในใจว่า สิ่งที่จะเกิดขึ้นในสังคมไทย จะด้วยผลพวงของการประท้วง หรือแนวทางแก้ไขของรัฐบาลก็ตามที จะออกมาดีกว่าที่เป็นอยู่ และทำให้ทุกคนหายใจคล่องมากกว่านี้)

บางครอบครัวที่ตกงาน ต้องกลับภูมิลำเนาเดิม เพื่อดำรงชีวิตให้รอดพ้นห้วงเวลาอันเลวร้าย  ประเทศไทยที่ตั้งมั่นตั้งใจมาดหมายว่า จะสามารถดำรงตนอยู่ได้ โดยมีผู้ติดเชื้อน้อยราย และหนี้สินประเทศที่ท่วมท้น ก็ต้องปลอบใจตัวเองต่อไปเช่นกันว่า "เอาอยู่" หรือ "ดูแลได้"  ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว เราไม่สามารถอยู่ได้เพียงลำพัง  ระบบเศรษฐกิจโลกกำลังพังพินาศ และรายได้ส่วนหนึ่งที่เข้าประเทศขาดหายไปจากการท่องเที่ยวที่ชะงักลงเป็นเวลานาน มันสร้างบาดแผลสาหัสให้แก่ผู้เกี่ยวข้องอย่างที่มิอาจหลีกเลี่ยงได้ 

ตัวผมเองก็เช่นกัน แต่คุณเชื่อหรือไม่ครับว่า ในสถานการณ์เช่นนี้ ผมกลับได้เห็นอะไรมากขึ้น เป็นสัจธรรมที่สาดแสงให้เห็นในเมฆหมอกแห่งภาวะเศรษฐกิจพังพินาศเช่นนี้  แต่สิ่งที่ผมอยากจะขอบคุณโควิดก็คือ ในสถานการณ์วิกฤตนี้ ผมได้เห็นหลายอย่างมาก

1.  ผมได้เห็นมิตรแท้ และมิตรเทียมที่แสดงตัวตนออกมาอย่างชัดเจนในเวลาที่เราลำบาก และต้องการความช่วยเหลือ  

2.  ผมได้เห็นข้อผิดพลาดของตนเองในอดีตที่เคยผ่านมา

3.  ผมได้เห็นความล้มเหลวทางการวางแผนชีวิตเพราะความประมาทของตนเอง

4.  ผมได้เห็นความเขลาที่ลุ่มหลงมัวเมากับการร่ำสุรา และการเสพบุหรี่ ในวงสังสรรค์เฮอา

5.  ผมได้เห็นตรรกะความคิดป่วย ๆ ที่เคยแสดงต่อผู้อื่น ยามที่เราผยองในความสามารถและกำลังทรัพย์ของตนเอง

6.  ผมได้เห็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดในอดีต ทำให้ตัวเองต้องลำบากในเวลาแบบนี้

7.  ผมได้เห็นความรักที่คนรอบข้างมอบให้ ความรักที่ไม่มีอะไรแอบแฝงอย่างแท้จริง

สิ่งเหล่านี้ มันเหมือนกับการที่เรายืนอยู่หน้ากระจก และมันสะท้อนความล้มเหลว ผิดพลาด การขาดสติ และความเพียรที่ไม่พอเพียง มันสะท้อนตัวเราในด้านที่แย่ เวลาที่เรากระทำ หรือพูดจาไม่ดีไว้กับใคร เราจะเห็นตัวเราทั้งหมดที่เคยเป็นมา  และมันคือการสำนึกผิดบาปในเวลาที่ลำบากเหลือแสน  และมันเป็นแรงผลักดันแม้จะเพียงเล็กน้อยก็ตาม ที่เราจะสร้างความพยายามให้มากขึ้น เราจะขยันให้มากขึ้น และเราจะสู้ไปกับคนรอบข้างเพื่อผ่านสถานการณ์เลวร้ายที่ไปให้จงได้   

"ถึงโควิดจะทำร้ายผมแสนสาหัส แต่ผมก็ต้องขอบคุณมันนะ ที่ทำให้ผมหูตาสว่างได้ถึงเพียงนี้"

Powered by MakeWebEasy.com