"facebook-domain-verification" content="qrak1x88p9zbe381cfhnnrlfj3rq9v" />

แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระตุ๋นยาจีน ไว้เป็นแนวทางสร้างอาชีพ

Last updated: 2020-12-10  |  420 จำนวนผู้เข้าชม  | 

แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระตุ๋นยาจีน ไว้เป็นแนวทางสร้างอาชีพ

 

 วันนี้มาสอนทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นมะระเครื่องยาจีน สูตรปรับหม้อใหม่ พื้นที่ใหม่ "ร้านแซ่บฮิมสวน - จังหวัดลำปางหนา" ลองมาดูกันนะครับ

1.  เตรียมถุงผ้าตาข่าย หรือผ้าขาวบาง ใส่ ใบเตยมัด, โครงไก่ 1 ตัว, ข่าอบแห้ง 4-5 แว่น, พริกหอมจีน 1 ตะบวยเบอร์ 5.5, รากผักชี 1 กำ, กระเทียมดอง 4-5 หัว (น้ำกระเทียมเทใส่หม้อซุป), โป๊ยกั๊ก 4-5 ชิ้น มัดปากถุงโยนลงหม้อ

2. ปรุงหม้อ ใส่ถั่วเหลืองเม็ด ประมาณ 2 กำมือได้หรือใส่ตามชอบ, น้ำตาลกรวด 4-5 ก้อนใหญ่, น้ำตาลมะพร้าว 1 ตะบวย, น้ำตาลทราย 1 ตะบวย, พริกไทยขาวป่น ค่อนตะบวย, ผงรสดี 1 ตะบวย, ซีอิ้วดำเค็มตราเสือ 3 ตะบวย, ซีอิ้วดำหวานตราเสือ 1 ตะบวย, ซอสฝาแดง (ไม่มีใช้ฝาน้ำตาล) 1 ตะบวย, ซอสฝาเขียวครึ่งตะบวย

3. ใส่เครื่องยาจีนตามชอบ เง๊กเต๊ก ฮ่วยซัว เก๋ากี้

4. แยกชิ้นไก่ใส่หม้อตุ๋นต่างหาก เพื่อให้ชิ้นไก่คงรูปสวย และสามารถเก็บขายได้ข้ามวัน หรือตุ๋นเติมได้จนหมดหม้อ น้ำซุปจะได้ไม่มันจนเกินไป เวลาตุ๋น ตุ๋นพร้อมไปกับหัวไชเท้าเลย ปรุงรสเค็มหวาน ให้รสเข็มตัดกัน ใช้ซีอิ้วดำเค็ม ดำหวาน น้ำตาลทรายขาว, ทรายแดงนิดนึงให้มันหวานนวล ๆ

5. มะระต้มแยกอาจจะต้มน้ำเปล่าทิ้ง 1 รอบ แล้วเอาน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวไปต้มอีกรอบนึง ให้สีมะระสวยและรสชาติดี

6. เจียวกระเทียมให้หอมเหลือง

7. เตรียมผัก แช่ถั่วงอกกับคะน้าให้พร้อม (วันนี้ลืมซื้อถั่วงอก เลยใช้กะหล่ำแทน ขายหมดหม้อไปแล้วครับ)

8. เตรียมเส้นให้พร้อม

9. เครื่องปรุงใช้พริกน้ำส้ม เอาพริกชี้ฟ้าส้ม รากผักชี กระเทียมกลีบเล็ก มาคั่วในกระทะให้แห้งและหอม จากนั้นเอาไปปั่นละเอียด ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือ อัตราส่วนคือ พริกคั่วกระเทียมครึ่งโล น้ำส้มสายชู 2 ขวด เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

10. พริกป่น ใช้แบบพริกป่นคั่วเปียกด้วยจะดีมาก ลูกค้าชอบ *** เร่งด่วนไปหน่อย ติดตรงไหน ลองปรับกันดูนะครับ *** ความตายตัวคือความอร่อยครับ ต้นตำรับปรามาจารย์ที่สอนมาคือ พี่หลุยส์ แกเคยขายที่ราชบุรี และพัทยามาก่อน ตอนนั้นไปเรียนพร้อมป้าเชอรี่ กลับมา ป้าเชอรี่ก็นำไปขายที่นครศรีธรรมราช ขณะที่ตัวผมเองก็ทำขายบ้างในช่วงเทศกาลที่ร้านสายฮีลคลองถนน สูตรสำเร็จถูกดัดแปลงไปจากเดิมก็คือป้าเชอรี่ตัดขั้นตอนบางขั้นตอนออก ส่วนผมจะเพิ่มเติมบางขั้นตอนเข้าไป และไม่ได้ทำขายประจำ ขายเฉพาะห้วงเวลา แต่ตอนนี้ ร้านแซ่บฮิมสวนที่ลำปาง เราทำขายทุกวัน ดังนั้น ด้วยความที่ขนาดหม้อเบอร์ลดลง เครื่องปรุงที่หาซื้อไม่ได้ทุกอย่างตามพื้นที่ เราจึงต้องปรับให้เหมาะสม ป้าเชอรี่ก็เสียชีวิตไปแล้วด้วยโรคเรื้อรัง ดังนั้น การปรับส่วนผสมผมจึงขอรับผิดชอบไว้ ณ ตรงนี้ แต่อยากให้ท่านที่ดูนำไปพิจารณาให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และร้านของตนเองนะครับ การทำอาหารที่ประสบความสำเร็จทางด้านการขาย ย่อมตั้งอยู่บนประสบการณ์ของแต่ละคน ซึ่งองค์ประกอบคือพื้นที่ทำมาหากิน ผมแจกในสูตรที่คุณทำเก็บ ทำขายได้ ไม่บูด ไม่เน่า ไม่เสีย ถ้าคุณจะเอาไก่โยนลงหม้อตุ๋นไปเลยก็ไม่ผิด ในกรณีที่คุณขายหมดวันต่อวัน หรือคุณจะใส่น้ำปลาแทนซอสดำเค็มก็ได้ ถ้าคุณชอบ เพราะฉะนั้น คนทำอาหารเป็น เก่งกันทุกคนครับ โดยเฉพาะคนเคยขาย ต่างคนต่างมีสูตรของตัวเอง ถ้ามั่นใจว่าอร่อยกว่า ก็งัดออกมาแจกเลยครับ เอาลิงค์แปะใต้คลิปได้เลย คนต่างพื้นที่เขาจะได้มีอาชีพทำมาหากิน ไม่ใช่ว๊อง ๆ แว๊ง ๆ ใต้คลิปคนที่เขาตั้งใจทำ มันดูแย่มั๊ย ถามใจเธอดู ปล. เดี๋ยวผมจะสรุปอัตราส่วนให้อีกทีนะครับ สำหรับท่านที่ชื่นชอบสูตรนี้

Powered by MakeWebEasy.com