"facebook-domain-verification" content="qrak1x88p9zbe381cfhnnrlfj3rq9v" />

สายบุญ ตอนที่ 3 วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) .. (มีคลิป)

Last updated: 2020-12-10  |  389 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สายบุญ ตอนที่ 3 วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง (วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์) .. (มีคลิป)

วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดงนี้ ตั้งอยู่ที่อำเภอแจ้ห่ม (เส้นทางก่อนขึ้นไป อช.แห่งชาติแจ้ซ้อน นั่นเองครับ)  เป็นวัดที่มีความแปลกแตกต่างและตระการตา ตรงที่สามารถนำเอาพระเจดีย์รูปทรงต่าง ๆ ขึ้นไปประดิษฐานบนยอดเขาได้อย่างสวยงามลงตัว อีกทั้งอากาศดี สงบร่มเย็น (ถ้าหากเดินทางวันธรรมดานะครับ ถ้าเป็นวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็เตรียมใจได้เลยว่า อาจจะต้องพบปะกับนักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตาสักหน่อย 

เมื่อท่านเดินทางไปตามเส้นทาง ขอแนะนำนะครับว่า อย่าเชื่อ google map เพียงอย่างเดียว เพราะมีเส้นทางเดินรถหลายทางมาก อาจจะพาไปฝ่าดงอ้อย หรือทุ่งนาเอาง่าย ๆ ทางที่ดีวิ่งตามเส้นหลักไปเรื่อย ๆ จะมีทางเลี้ยวเข้าวัดมีป้ายบอกทางชัดเจนเอง บางครั้งเส้นทางลัด ก็พาเราไปคลุกฝุ่นได้ ถ้าเชื่อ app. เพียงอย่างเดียว  

เมื่อมาถึงลานจอดรถด้านบน จะมีรถสองกระบะสองแถวคอยบริการนักท่องเที่ยว ท่านจะต้องซื้อตั๋วรถเพื่อเดินทางขึ้นเขาไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร  ในราคาตั่วโดยสาร ท่านละ 90.- บาท (ไป - กลับ)  สาเหตุที่ต้องใช้บริการรถสองแถว อันดับแรกเลยก็คือ เส้นทางเดินรถขึ้นเขาเป็นถนนที่ไม่สามารถสวนเลนได้ จึงต้องให้เจ้าหน้าที่ให้สัญญานรอบรถ ไม่ให้สวนทางกันเด็ดขาด เนื่องจากเส้นทางลาดชัน อาจเป็นอันตรายต่อนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มาแสวงบุญได้

เมื่อขึ้นมาถึงด้านบน เราจะต้องเดินต่อไปอีก 800 เมตร เพื่อขึ้นบันไดเหล็กไปอีก 300 กว่าขั้น ถึงจะบรรลุจุดมุ่งหมาย ก็คือด้านบนของยอดเขาที่เป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ และบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวบ้าน รวมถึงด้านบน ยังมีจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นบริเวณโดยรอบของอำเภอแจ้ห่มได้อีกด้วย  อีกทั้งยังมีศาลาสำหรับผู้ปฏิบัติธรรม รวมถึงที่พักชั่วคราวของพระภิกษุสงฆ์ และผู้ปฏิบัติธรรมอีกเช่นกัน  สำหรับใครที่อยากเดินทางมาที่นี่ขอแนะนำนะครับว่า ให้พกน้ำดื่มขึ้นไปสักขวด และจิบเบา ๆ ระหว่างเดินเท้าขึ้นบันได เพราะด้านบน ไม่มีน้ำดื่มใด ๆ ไว้บริการนะครับ สำหรับเส้นทางเชิญชมได้ตามคลิปครับ >>> อนุโมทนาบุญทุกท่าน เสมือนได้มาเยือนด้วยตนเองนะครับ


 

Powered by MakeWebEasy.com