สายมู ตอนที่ 2 ตำนานดาวพระธาตุจอมปิง ที่จะลอยเด่นในคืนวันพระใหญ่

Last updated: 2021-04-03  |  1390 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สายมู ตอนที่ 2 ตำนานดาวพระธาตุจอมปิง ที่จะลอยเด่นในคืนวันพระใหญ่

ในสายบุญเราได้กล่าวถึงประวัติวัดพระธาตุจอมปิงกันไปบ้างแล้วนะครับ  ตอนนี้เราจะมาเล่าเรื่องตำนานความเชื่อของชาวบ้านจอมปิงเกี่ยวกับดาวพระธาตุกันบ้าง  แต่จะกล่าวถึงเรื่องนี้แล้ว ขอหยิบยกภาพสวย ๆ จากวังวารีรีสอร์ท มาประกอบการเล่านะครับ 

วังวารีรีสอร์ท เป็นรีสอร์ทเล็ก ๆ ติดแม่น้ำวัง มีบ้านพักจำนวน 4 หลัง หลังใหญ่ 2 หลัง และหลังเล็ก 2 หลัง  เจ้าของคือ ดร.บุญเหลือ ใจมโน  มีกิจกรรมในการล่องแพ หรือเล่นน้ำวังได้ในบริเวณที่พัก แต่ผู้เขียนขอกระซิบตรงนี้นะครับว่า ถ้าหน้าแล้งน้ำแห้ง ไม่น่าเล่นครับ (อิ๊อิ๊)  ณ วังวารีรีสอร์ทนี้เป็นจุดที่ชมดาวพระธาตุได้ชัดเจนและสวยงามที่สุดก็ว่าได้ครับ  เพราะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ทั้งวัดจอมปิงลุ่ม และเนินที่ตั้งของพระธาตุจอมปิงได้ในที่เดียว  ด้วยความที่อยุ่บนเนินสูงติดริมน้ำนั่นเอง 

วิวฝั่งนี้ ที่เห็นลิบ ๆ นั่นคือวัดจอมปิงลุ่มครับ (คนละวัดกับวัดพระธาตุจอมปิงนะครับ)  

ฝั่งนี้ครับเป็นฝั่งเดียวกับวัดพระธาตุจอมปิง ภาพนี้หมอกหนาตาไปสักหน่อย

ห้องพักที่นี่ก็สะดวกสบายเป็นกันเอง หรือจะเอาเต้นท์ไปกางนอนก็ได้เช่นกันครับ วิวสวยลมเย็นสบาย

สำหรับดาวพระธาตุที่ล่ำลือกันนั้น ผู้เขียนเองเคยมีโอกาสได้เห็นครั้งหนึ่ง ช่วงเวลาประมาณ 22.30 - 23.30 น. ลักษณะเหมือนดาวดวงเล็ก ๆ จรัสแสงอยู่เหนือสุมมะรุมพุ่มไม้กระพริบวิบวับอยู่ห้วงเวลาหนึ่ง แล้วดับลงไป กล่าวกันว่าผู้ที่มีโอกาสได้เห็นจะเป็นบุญตา และสามารถขอพรให้สมปราถนาได้  เสียดายที่ผู้เขียนไม่มีโอกาสได้บันทึกภาพ ณ เวลานั้น  ตำนานดาวพระธาตุนี้มีเพียงเรื่องเล่าของชาวบ้านจอมปิงเท่านั้น ผู้เขียนเองก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่า ภาพที่เห็นเป็นเรื่องจริงแท้ประการใดนะครับ ก็ได้แต่เล่าสู่กันฟังเท่านั้น 

จุดสนใจนอกเหนือจากตำนานดาวพระธาตุแล้วก็คือบรรยากาศของที่พัก กับวิวแม่น้ำวังในหน้าหนาวนี่แหล่ะครับ ช่างน่าประทับใจจริง ๆ ห้องพักอาจจะไม่ได้สะดวกสบายอะไรมากมายนัก เนื่องจากเป็นบ้านน็อคดาวน์ เวลาเดินอาจจะมีเสียงเอียดออด หรือนอน ๆ อยู่อาจจะมีเสียงไม้ลั่นบ้างเล็กน้อย อย่าได้ตกใจนะครับ เป็นธรรมดาของที่พักลักษณะนี้ สำหรับผู้ที่สนใจก็สามารถติดต่อโดยตรงไปที่ ดร.บุญเหลือ ได้เลยครับ  

ทิ้งท้ายด้วยภาพสวย ๆ  ณ รีสอร์ทแห่งนี้นะครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความของผู้เขียนนะครับ ฝากติดตามผลงานผ่านช่องยูทูปชันแนล "สายฮีล's ไดอารี่ส์" ด้วยนะครับ จะพยายามสร้างสรรค์งานดี ๆ ให้กับทุกท่านได้รับชมกันอย่างแน่นอนครับ

 


....... ไป๋ล่ง ....... 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ นโยบายความเป็นส่วนตัวและคุกกี้