สายเที่ยว ep.1 เสน่ห์อัมพวา เมืองผลไม้ชายคลอง พาลุยสวนส้มโอขาวใหญ่อันเลื่องชื่อ (มีคลิป)

Last updated: Dec 2, 2020  |  1154 จำนวนผู้เข้าชม  |  สายเที่ยว

สายเที่ยว ep.1  เสน่ห์อัมพวา เมืองผลไม้ชายคลอง พาลุยสวนส้มโอขาวใหญ่อันเลื่องชื่อ (มีคลิป)

บันทึกวันที่ 30 เมษายน 2563 

หลังจากที่เรานอนพักพิงอิงกายในวันปกติที่ไม่ปกติของสถานการณ์โควิด-19  ตามโครงการอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติซึ่งก็ผ่านมาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว  ก็มีเสียงเรียกเข้าจาก "แม่อึ้งย้ง" หัวหน้าชุดบุกเบิกของเรา ที่มีภารกิจตัดส้มโอส่งลูกค้าจำนวน 100 ลูก  และก็เช่นเคย นัด 08.00 ลง 09.00 น. ตามคอนเซ็ป ไม่สายไม่ใช่ไป๋ล่ง ฮ่าๆ

การเดินทางของเราเริ่มต้นที่อำเภอบางใหญ่ นนทบุรี วิ่งเส้นกาญจนาภิเษก ออกพระราม 2 ผ่านสมุทรสาคร แหล่งทำนาเกลือแห่งใหญ่ที่ใกล้กรุงเทพมหานครมากที่สุด  จากจุดนี้ ก็ทำให้เราเกิดความสงสัยว่า เมืองไทยเรามีจังหวัดสามสมุทร ที่มีความแตกต่างอะไรกันบ้าง  สมุทรปราการ เดิมก็คือเมืองปากน้ำ ตั้งอยู่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา มีป้อมยุทธนาวีถึง 24 ป้อม นั่นเอง ต่อมาก็คือสมุทรสาคร เดิมคือบ้านท่าจีน แหล่งชุมชนแม่น้ำท่าจีน เป็นท่าขึ้นเรือค้าขายของชาวจีนสมัยอดีต  ทีนี้ก็มาถึงสมุทรสงคราม จุดหมายปลายทางของเรา คร่าว ๆ คือ เดิมคือแขวงบางช้าง ของจังหวัดราชบุรี ต่อมาได้แยกตัวออกมาเป็นเมืองแม่กลอง และกลายมาเป็นจังหวัดสมุทรสงครามในปัจจุบัน ความสำคัญก็คือทัพพระเจ้าตากสินที่ต้านทัพพม่าในค่ายบางกุ้ง จนพม่าแตกพ่ายกลับไป อันเป็นความสำคัญของวัดบางกุ้งในปัจจุบัน 

จุดเด่นของวัดบางกุ้ง หรือค่ายบางกุ้งเดิม เห็นจะเป็นโบสถ์เก่าแก่ที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา ที่ประดิษฐานของหลวงพ่อนิลมณีที่ศักดิ์สิทธิ์มาก ลักษณะของโบสถ์จะถูกปกคลุมด้วยรากของต้นโพธิ์ ต้นกร่าง และต้นไกร ดังที่เห็นในภาพ สวยงาม แปลกตา ควรค่าแก่การอนุรักษ์ครับ 

(หลวงพ่อนิลมณี - วัดบางกุ้ง)

เวลาที่เราไปเที่ยวอัมพวานะครับ ถ้าไปแบบเช้าเย็นกลับ ก็สามารถทำได้ ส่วนใหญ่จุดไฮไลท์ก็คือ "ตลาดน้ำอัมพวา" ที่มีทั้งของซื้อของขายมากมายให้ได้เลือกหา ไม่ว่าจะเป็นของชำร่วย อาหารการกินแบบฟูลออฟชั่น  หรือจะเป็นกิจกรรมนั่งเรือไหว้พระ 5 วัด, 9 วัด ก็ว่ากันไป  ซึ่งแต่ละวัดก็จะมีความสวยงามแปลกตาแตกต่างกัน  แต่จะเป็นวัดที่พร้อมในลักษณะของการท่องเที่ยวเชิงทำบุญแหลกราญบานตะไท  ตรงนี้ผู้เขียนไม่ขอก้าวล้ำ แต่ถ้าจะให้บรรยายในความรู้สึกส่วนตัวเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเชิงไหว้พระ 9 วัดแล้ว ไม่อภิรมย์สักเท่าใดนัก

สำหรับผู้เขียนแล้ว การท่องเที่ยวที่ดี หรือการเสาะหาบุญในที่ใด จะชื่นจิตติดใจก็ตรงที่ว่า ไปทำบุญกับใครเท่านั้นเอง ภาพนี้เป็นทริปที่เคยพาพี่ ๆ น้อง ๆ ไป รู้สึกอิ่มเอมใจ เพราะนาน ๆ จะได้ไปเที่ยวด้วยกันแบบนี้  ขออนุญาตแปะภาพเก่า ๆ สวย ๆ ให้ดูกันนะครับ 

ถ้ามองในแง่ของกิจกรรมการเดินทางในลักษณะครอบครัวแล้ว จัดได้ว่าเป็นทริปที่เหมาะสมอย่างยิ่งนะครับ อยู่ที่ว่าเราจะเลือกเรียนรู้ในแบบไหน เป็นปัจจัยสำคัญเท่านั้นพอ  ต้องขอวนกลับมาที่เป้าหมายหลักของเราเสียก่อนที่จะเลยไปไกลกว่านี้ ฮ่าๆ ...  สวนส้มโออยู่ไหน ไปถึงไหนกันแล้ว ? 

กล่าวกันว่า อัมพวา เป็นเมืองดินคือดีงามพระรามเก้า ปลูกพืชผลอะไรก็งดงาม แต่ในความเป็นจริงนั้น ไม่เสมอไปนะครับ  อัมพวาเอง ก็ประสบภาวะอากาศแล้งจนลิ้นจี่ไม่ผลิดอกออกผลมาร่วม 4-5 ปี ก็ว่าได้ เกษตรกรบ่นกันระงมตั้งแต่ปี 2556 จนถึงปี 2561 ลิ้นจี่พันธุ์ค่อมที่ขึ้นชื่อ ถึงได้ติดดอก เริ่มให้ผลผลิต ซึ่งสาเหตุนั้นก็ด้วยปัจจัยหลายอย่างครับ ทั้งภูมิอากาศ สภาพแวดล้อมก็เช่นกัน  เวลาผสมพันธุ์เกษร จะมีตัวแทนนำผึ้งมาปล่อยเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดี และผลพลอยได้คือ รังผึ้ง & น้ำผึ้ง นั่นเอง  

ไม่ถึงสวนส้มโอแน่ ๆ ถ้าแวะไปหาลิ้นจี่ กลับมาที่ส้มโอกันนะครับ  ว่ากันว่า ส้มโอขาวอวบอั๋นเต่งตึงของอัมพวานั้น จะหวานฉ่ำถึงใจ ต้องช่วงหน้าร้อนนี่เลยครับ ก็คือช่วงที่เรามาเก็บกันรอบนี้แหล่ะนะครับ  (ชมคลิป)

 "ส้มโอขาวใหญ่" เป็นพันธุ์ที่ขึ้นชื่อของอัมพวานะครับ ผู้เขียนเองไปบ่อยครั้งไม่เคยผิดหวังสักครั้งเดียว ทริปนี้ต้องขอบคุณลุงเล็ก พาตัดส้มโอ น่ารักมาก ๆ หมดรอบนี้ ต้องรอไปอีกทีเดือนสิงหาคม ถึงจะเต่งได้ที่อีกครั้งหนึ่ง  

ผลไม้ที่นิยมปลูกที่นี่ก็จะเป็น ส้มโอ ลิ้นจี่ มะม่วง มะพร้าวน้ำหอม  ผืนดินในส่วนอำเภอบางคนที ติดกับอัมพวา จะเป็นดินอุดมสมบูรณ์ ผิดกับฝั่งดอนหลอยหลอด ที่ส่วนใหญ่จะเป็นดินติดน้ำกร่อย ซึ่งจะเป็นดินเค็ม ต้องปรับสภาพอีกมาก เพราะฉะนั้นเคล็ดลับความอร่อยของส้มโอขาวใหญ่แห่งนี้ก็คือ "ดิน" นั่นเอง  เจ้าของสวนบางรายจะใช้ขี้แดดนาเกลือ มาโรยช่วงเดือนที่ 6 - 8 ก่อนที่ผลส้มโอจะพร้อมเก็บเกี่ยว  เวลาตัดส้มโอ จะมีการคัดเกรดว่า ผลไหนใหญ่อวบอั๋นสวยงาม จะราคาดีสักหน่อย รองลงมาอาจจะกลายไปเป็นส้มโอแช่อิ่ม หรือจะรองลงมาอีกอาจจะแปรสภาพไปเป็นผลส้มโอเผาถ่าน ใช้ในการดูดกลิ่น หรือจะแย่สุดก็จะกลายเป็นน้ำหมักชีวภาพไปนั่นเอง  เรียกได้ว่า ใช้ประโยชน์ได้ทุกระดับชั้น 

ชุมชนอัมพวานั้น เริ่มมีผู้คนอพยพมาก็ช่วงหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 เหตุเพราะมีความอุดมสมบูรณ์เป็นที่ตั้ง ชื่ออัมพวา โดยความหมายที่แปลจากคำว่า อำพวัน คือ "ป่ามะม่วง"  ก็อันจะมาจากสวนมะม่วงที่หนาแน่นในสมัยก่อน มะม่วงเป็นพืชที่ทนแดดทนฝนได้ดี ก็อาจจะเป็นที่มาของชื่อ อัมพวา ก็เป็นได้  แต่ครั้นจะละทิ้งต้นอัมพวาจริง ๆ ไป ก็จะกระไรอยู่  "ต้นอัมพวา" มักจะขึ้นตามริมน้ำชายคลอง ปัจจุบันไม่ค่อยเห็น ผลของต้นอัมพวาสามารถทานได้ เวลาสุกเนื้อจะออกเหลือง รสชาติคล้ายมะม่วงผสมมะกอกสุก ไหน ๆ ทริปนี้มาสวนส้มโอแล้ว จึงขอโชว์ภาพที่เคยถ่ายไว้สมัยที่มาโดดน้ำเล่นกันสนุกสนาน (ภาพหน้าปก)  ไว้เป็นที่ระทึกกันสักหน่อยนะฮะ

น้ำที่อัมพวาจะน่าเล่นต้องช่วงน้ำขึ้นครับ น้ำจะสวย  เย็นฉ่ำชื่นบานมาก

ปิดท้ายด้วยภาพนี้นะครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบันทึกของไป๋ล่ง คราวหน้าจะมาเล่ากันต่อ สวัสดีครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านบทความของผู้เขียนนะครับ ฝากติดตามผลงานผ่านช่องยูทูปชันแนล "Saiheal's Diaries" ด้วยนะครับ จะพยายามสร้างสรรค์งานดี ๆ ให้กับทุกท่านได้รับชมกันอย่างแน่นอนครับ

 


....... ไป๋ล่ง ....... 

Powered by MakeWebEasy.com