บทความทั้งหมด

ดอยพระฌาน เกิดจากความเชื่อที่ว่า ในสมัยพุทธกาล สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จมาประทับ ณ ยอดดอยแห่งนี้ ด้วยการเหาะเหินเดินอากาศ (ฌาน แปลว่า การเหาะ) กลายเป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้านนับแต่ยุคโบราณ วัดพระธาตุดอยพระฌาน จัดเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้พอสมควร เนื่องจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม กับทะเลหมอกยามเช้า ไม่ไกลจากตัวเมืองลำปาง

หล่มภูเขียว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ปฏิมากรรมธรรมชาติที่เกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลก หรือชั้นหินปูน ซึ่งเดิมทีอาจเคยเป็นโพรงถ้ำมาก่อนก็เป็นได้ เมื่อเพดานถ้ำชั้นบนยุบตัวลงจึงกลายเป็นจุดรับน้ำ เรียกปรากฎการณ์นี้ว่า "หลุมยุบ" นักวิชาการคาดว่ามีอายุมากกว่า 280 ล้านปี ชาวบ้านเดินป่าเข้าไปพบเป็นเป็นแหล่งน้ำสีเขียวมรกตสวยงาม จึงเรียกกันว่า "หล่มภูเขียว"

โลกแห่งยุคดิจิตอลในปัจจุบัน ขณะที่ความเจริญรุ่งเรืองทางเทคโนโลยีพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ แต่ความเชื่อ ความนับถือศรัทธาพญานาคกลับมีมากขึ้นทุกวัน ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะพิษเศรษฐกิจ ที่ทำให้คนไทยหันไปพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากขึ้น หรือเพราะปาฏิหารย์ ที่ทำให้เกิดศรัทธาอย่างแรงกล้าของเหล่าผู้ที่เรียกตนเองว่า "เชื้อสายพญานาค" หรือ "ผู้บูชาพญานาค" หน้านี้มีคำตอบครับ

ถ้าต้องการสูดโอโซนในที่อากาศดี ๆ เย็นฉ่ำตลอดปี ที่หมู่บ้านอีต่องแห่งนี้ คงตอบโจทย์มากที่สุด ขนาดหน้าร้อนอุณภูมิทั่วไป 40+ องศา แต่พอขึ้นไปถึงข้างบน เหลือเพียง 25-27 องศา อะไรมันจะฟินถึงเพียงนี้

สังขละบุรี แดนฝันใฝ่ของนักเดินทาง ชมความงดงามสองฝั่งน้ำ เดินข้ามสะพานมอญยามเช้า วัฒนธรรมใส่บาตรพระสงฆ์ นั่งเรือชมวัดใต้น้ำ สักการะเจดีย์พุทธคยา ตามรอยหลวงพ่ออุตตมะ #เที่ยวกาญช่วงโควิด

วันแรกของการเดินทาง 24 พฤษภาคม 2563 ออกไปพักใจพักกาย ถึงแม้จะเป็นช่วงโควิด แต่ชีวิตก็ยังคงต้องการแมกไม้ สายธาร และธรรมชาติเขียว ๆ อยู่เหมือนเดิมนะครับ ทริปนี้พวกเราจะพาทุกคนไปเที่ยวเมืองกาญจน์กันแบบสุดเขตชายแดนไปเลย สตาร์ทที่ต้นจามจุรียักษ์ในมุมของไป๋ล่ง แล้วไปนอนพักตลาดทองผาภูมิกันก่อน

กล่าวกันว่าพระธาตุจอมปิง จะมีเทวดาผลัดเปลี่ยนเวียนกันมารักษาพระธาตุ และจะแสดงปาฏิหารย์ทุกคืนวันพระใหญ่ด้วยดาวพระธาตุส่องแสงวับวาวให้ชาวบ้านจอมปิงได้กราบไหว้บูชา เป็นมงคลแก่ผู้พบเห็น

องค์พระธาตุจอมปิงอันเก่าแก่ มีอายุราว 500 ปีล่วงมาแล้ว นับตั้งแต่สมัยพระเจ้าติโลกราช ศิลปะกรรมล้านนาที่ควรคู่แก่การอนุรักษ์ สืบทอดเรื่องเล่าเกี่ยวกับดาวพระธาตุ ที่กล่าวกันว่าจะขึ้นฉายแสงเหนือพระธาตุในคืนวันพระใหญ่เท่านั้น

วันนี้เรามีไกด์พาลุยสวนส้มโอขาวใหญ่อัมพวา ไปดูกันว่า ทำไมผลหมากรากไม้ที่อัมพวาถึงรสชาติดีจนเลื่องลือถึงเพียงนี้ หรือเกิดจากดินเค็มเพราะเป็นดินน้ำกร่อยอย่างที่หลายคนคิดหรือเปล่า ไปดูกันครับ

อาหารสำคัญที่สุดเวลาป่วย เพราะฉะนั้นปรุงอาหารให้ถูกสุขลักษณะ นอกจากจะทานอร่อยแซ่บนัวร์แล้ว เรายังสามารถหายป่วยได้ด้วยสมุนไพรไทยอีกด้วยนะ

ขาหมูตุ๋นที่หอมไปสามบ้านแปดบ้าน สูตรพริกน้ำส้มรสเด็ดสะระตี่ ผักกาดดองอบอร่อยไม่เหมือนใคร ขาหมูตุ๋นแซ่บ นัวสุดในย่านนี้

วันนี้เป็นวันที่ 19 ธันวาคม 2561 ซึ่งตรงกับวัน "อาภากรรำลึก" ทำให้ผู้เขียน อยากบันทึกเรื่องราวไว้เพื่อเป้นความทรงจำสักครั้ง เกี่ยวกับ "เสด็จเตี่ย" ของพวกเรา 

หญ้าหวาน คือพันธุ์พืชที่ให้คุณสมบัติเป็นรสหวานที่ไม่ก่อให้เกิดแคลอรี่ โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศบราซิล ซึ่งปัจจุบันถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในประเทศญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ต่อมาจึงมีการนำมาปลูกและเผยแพร่ในประเทศไทยมากกว่า 20 ปี

หัวบีทรูท มีสารสีแดงที่มีชื่อว่า บีทานิน (Betanin) ซึ่งเป็นกรดอะมิโน เป็นตัวช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยลดการเติบโตของเนื้องอกได้ แถมยังทำให้เลือดลมและระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้ดีมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารสีม่วงที่มีชื่อว่า แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดสารก่อมะเร็ง และช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและอัมพาตได้

วิธีลดน้ำหนักวิธีหนึ่งที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่นิยมในประเทศญี่ปุ่น ก็คือ การทานกล้วยแทนมื้อเช้า เพราะกล้วยนับเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดชนิดหนึ่ง ในกล้วยนั้นจะมีวิตามินบี 1 และบี 2 ที่ช่วยในการเร่งเผาผลาญ น้ำตาลและไขมัน ทั้งยังช่วยฟื้นฟูร่างกายการจากเหนื่อยล้า และมีโปแตสเซียมช่วยในการขับโซเดียม อันเป็นหนึ่งในตัวการที่จะทำให้ความดันเลือดสูงออกทางปัสสาวะ และส่งผลให้ลดการบวมของร่างกายได้

Powered by MakeWebEasy.com